Caketory1 (เค้กทอรี่1)

ร้านเค้กพัทยา

ลูกค้าอยาก แม่ค้าก็จัดให้....

ร้านเค้กพัทยา

สวัสดีคะ คุณลูกค้าทุกๆท่านนะค่ะ…..

         ก่อนอื่นเลยข้าวต้องขอขอบคุณลูกค้าทุกคนเลยนะค่ะ ที่อุดหนุนและติดตามผลงานของทางร้าน บทความนี้เป็นบทความแรกคะ ที่อยากมารีวิว มาแบ่งปัน เรื่องราวๆต่างของความหวานอร่อยๆ ของทางร้านนะค่ะ

       เดือนนี้ก็เข้าเป็นเดือนที่4 แล้วคะที่ทางร้านได้เปิดขึ้นให้บริการลูกค้า ถามว่าร้านข้าวทำธุรกิจอะไร เอาเป็นว่าขอสรุปแบบเร็วๆประมาณนี้นะค่ะ^^ 

      ร้านชื่อ Muffin House คะ เป็นร้านเค้กที่ทำตามแบบที่ลูกค้าสั่ง (คือแบบว่าทำตามแบบหรือMade to order ประมาณนี้คะ) โดยที่ทางข้าวเองก็มีสูตรเค้กมากมายหลายแบบที่ไว้คอยบริการลูกค้าคะ ส่วนที่มาที่ไปยังจะขอแชร์ในบทความต่อไปนะค่ะ เดี๋ยวจะยาววว^^

     สำหรับบทความแรกนี้ข้าวก็อยากมาพูดถึง ที่มาที่ไปของเค้กก้อนนึงที่บอกเลยว่า ทั้งทำทั้งมีความสุข และอีกอย่างสามารถทำตามแบบ สร้างรอยยิ้มให้กับคุณลูกค้าได้

     สำหรับเเรงบันดาลใจ ตรงนี้น่าจะมาจากลูกค้านะค่ะที่ อยากเซอร์ไพรซ์คุณเพื่อน วันสำคัญๆทั้งทีจะสั่งเค้กธรรมดาๆ มันก็ยังไงอยู่ถูกต้องมั้ยค่ะ 

     เมื่อไม่ธรรมดาก็เลยมาในธีมที่ อลังมากเลยคะ^^ ด้วยความที่ว่าร้านเค้กของเราก็ไม่อยากจะธรรมดาเหมือนร้านทั่วๆไป ก็รับปากแบบไมคิดเลยคะว่าจะทำออกมาได้มั้ย แต่แน่นนอนคะว่าสู้อยู่แล้วฮับ

    จากรูปเค้กด้านบบนจะเห็นได้ว่ามีรายละเอียดอยู่หลายส่วนเลยใช่มั้ยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นตัวถังแช่ที่ต้องการแช่ขวาดโซจู เอ้ยยย! ลืมไปเลยคะว่าลูกค้าค้ามีแรงบรรดาลใจจากไหน(จะโม้อย่างเดียวเลย อิอิ) เเรงบัลดาลใจของลูกค้าคือ……..

   ชอบโซจูคะ….. ใช่คะชอบโซจูมาก อยากได้เค้กที่เป็นถังแช่โซจู แม่ค้าไม่ต้องซื้อโซจูนะคะ เดี๋ยวจะซื้อจากกรุงเทพเเล้วส่งมาที่ร้านให้เองคะ (เสียงจากลูกค้าที่โมทรมาสั่ง) ป้าดดดดดด ผิดยี่ห้อก็ไม่ได้ 5555 ไม่เป็นไรคะ แม่ค้าใจดีตามใจลูกค้าอยู่แล้ว^^

   เข้าเรื่องของเราต่อนะค่ะ ระหว่างรอโซจูที่ลูกค้าจะส่งมาให้อยู่นั้น ข้าวก็ต้องวางแผนแล้วคะว่า 

1.แบบที่เราจะนำเสนอลูกค้ามีแบบไหนบ้าง เพราะที่ร้านเป็นร้านเค้กสั่งทำ เป็นเค้ก3มิติ ความคาดหวัง

ของลูกค้า ต้องให้ออกมาสวยและเหมือนมากที่สุด เรื่องของแบบและการวางแผนปั้นนั้นจึงสำคัญ

2.Mood and Tone ตรงนี้ข้าวมองถึงเรื่องของไลฟสไตล์ของลูกค้าประกอบด้วยคะ ซึ่ง

เราจะทำงานร่วมกันกับลูกค้า ว่าชอบแบบไหน ประมาณไหนเพื่อให้ตรงความต้องการมากที่สุด

3.วัตถุดิบที่ใช้ อันนี้สำคัญมากคะ วัตถุดิบที่ใช้ต้องคุณภาพ สูตรต้องเปะ ทั้งเนื้อแป้ง เนื้อครีม การขึ้นรูป ทุกอย่างล้วนมีความสำคัญหมดคะ และที่สำคัญต้องกินได้จริง ตรงนี้ละคะเลยเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยุ่ยากในการทำตามแบบของลูกค้า

4.ขึ้นงานจริง เค้ก3มิติ ที่ร้านข้าวจะใช้วัตถุดิบคุณภาพทั้งหมดคะ ดูแลเองทุกการผลิตเพื่อให้ได้เค้กที่อร่อย เนื้อนุ่ม และสามารถปั้นออกให้ได้ตามแบบมากที่สุด

    ถามว่ามีรายละเอียดแค่นี้เหรอ ข้าวต้องบอกก่อนนะคะว่ามีมากกว่านี้อีกเยอะเลยคะ เดี๋ยวข้าวจะมาแบ่งปันในบทความต่อๆไปนะคะ

     เอาหล่ะหลังจากที่เราวางแผนไว้แล้ว ก็จะเข้าสู่ขั้นตอนของงานปั้นและเก็รายละเอียดของเค้กนะคะโจทย์ที่ได้มาคือ เป็นถังโอ้คแล้วตรงกลางแช่โซจู แล้วมีคำว่า HBD ของลูกค้าด้วย ดูแล้วไม่น่ายากใช่มั้ยคะ แต่ที่จริงแล้วเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน อิอิ 

    ความยากอยู่ตรงรายละเอียดของถังแช่คะ ที่ต้องทำออกมาให้เหมือนถังจริง ทั้งสีและตัวTexture ของถัง ข้าวใช้น้ำตาลปั้นขึ้นรูปคะ ทำสีให้เหมือนแบบ และขึ้นรูป เก็บรายละเอียดของรอยแตก รอยร้าวของถัง 

     ใช้เวลาอยู่หลายชั่วโมงคะ แต่ด้วยคงามที่เราก็มีความสุข และอยากถ่ายทอดเรื่องราวของความอร่อย ในรูปแบบของเค้กอร่อยๆ ไม่เหนื่อแน่นอนคะ

     เอาหล่ะหลังจากที่ได้ตัวถังแล้ว เราก็ทำการวางขวดโซจูเข้าด้านในถัง ตรงนี้ข้าวใช้เทคนิคโดยการเจาะรูบนเนื้อเค้ก แล้ววางลงไป แต่ต้องระวังอย่าให้ขวดล้ม

     แล้วน้ำแข็งที่วางอยู่บนถังหล่ะ  อันนี้ก็คิดอยู่พักใหญ่จะวางน้ำแข็งจริงเข้าไปก็ยังไงๆอยู่ 555 เลยนึกได้ว่า วุ้น!!!! วุ้น!!!! ต้องเป็นวุ้น รีบไปแมคโครหาซื้อผงวุ้นเลยคะ555 เพื่อความสมจริงในการแแสดง

     มันได้ผล บอกเลยว่าโอเค!คะ ถือว่าน้ำแข็งออกมาได้เนียนกริปคะ^^ หลังจากนั้นก็เก็บรายละเอียดให้ดูสวยงามยิ่งขึ้น   

ร้านเค้กพัทยา

ถึงตรงนี้ ข้าวก็อยากที่จะมาแบ่งปันแนวคิดและเรื่องราวของเค้กแต่ละก็ให้เพื่อนได้ฟัง ได้อ่านกันคะ 

ทุกอย่างล้วนมีเรื่อราวของมัน ถึงแม้ว่าจะเป็นแค่เค้ก ถ้าเราให้ความสำคัญพัฒนาให้แตกต่าง เพียงเท่านี้ เค้กธรรมดาๆ ก็จะกลายเป็นเค้กสุดพิเศษให้เราได้คะ 

สำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจเรื่องการทำเค้ก เทคนิคต่างๆ รวมถึงวิธีการต่างๆทักเข้ามาสอบถาม และแลกเปลี่ยนประสบการณ์กันได้เลยนะคะ ข้าวยินดีคร่า

และท้ายที่สุดขออนุญาติฝากผลงาน และร้านMuffin House ด้วยนะคะ ร้านตั้งอยู่ที่พัทยาใต้ ถนนเลียบทางรถไฟ แยกเขามะกอก ลูกค้าสามารถสั่งซื้อและสอบถามได้เลยคะ หรือถ้าอยากเข้ามาแบ่งปันความรู้กัน ก็สามารถนัดวันกันมาได้เลยนะคะ ยินดีมากๆคะ

อ้อเกือบลืม สำหรับลูกค้าที่อยู่ที่ต่างจังหวัด ต่างประเทศ หรือ กทม. สามารถทักมาเพื่อสั่งได้เลยคะ เรามีบริการส่งให้ถึงโรงแรม หรือที่พักในเขต พัททยา ศรีราชา สัตหีบ ค่ะ

แล้วคอยติดตามบทความต่อไปได้เลยนะคะ “ข้าวสวย” Muffin House

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *